tủ bảo quản bia e kegs 20L

Khi nào sử dụng Chiller khi nào sử dụng kegerator?

/
02/11/2019

Một số các bạn đang tìm hiểu để mở một quán beer, rượu, coffee hay những bạn đang tìm hiểu về các thiết bị để cho việc kinh doanh bia, bảo quản bia, coffee.. thường đặt ra câu hỏi máy chiller và kegrator là gì? Chillers và kegerator dùng để làm gì, khác nhau như thế nào và công dụng của chúng ra sao? Trong bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại máy này để sử dụng chúng đúng mục đích và hợp lý nhất nhé.

Vậy Chiller là gì?

Chiller (máy làm lạnh nhanh) là thiết bị dùng để hạ nhanh nhiệt độ của bia từ nhiệt độ phòng xuống 0 đến 5 độ C chỉ trong vài phút thông qua hệ thống làm lạnh nhanh của máy.

Máy làm lạnh nhanh
Máy làm lạnh nhanh

Chiller sử dụng ở đâu và khi nào dùng thì hợp lý?

 • Thường được sử dụng trong các quán bar, beer, pub….với những quán sử dụng chiller thay vì kegerator thì cần lưu ý rằng cần phải sử dụng hết các keg bia trong thời gian mà các hãng bia cho phép ( thường từ 3-7 ngày ). Nếu không sử dụng hết thì nên đem bia vào phòng lạnh để bảo quản bia của bạn, đảm bao bia không bị hư vì ở nhiệt độ phòng quá lâu.
 • Ở các sự kiện, lễ hội, triển lãm đồ uống để làm lạnh nhanh các loại đồ uống như rượu và bia…

Ưu điểm của Chiller:

 • Khả năng làm lạnh nhanh đồ uống ngay sau vài phút kết nối với máy chỉ sau vài phút.
 • Kích thước nhỏ gọn tiết kiệm không gian cho các quan bar, pub…KT máy của KRS 450x450x760( máy 2 line)
 • Độ bền máy cao.

Hạn chế:

 • Không thể bảo quản đồ uống ( bia, rượu…) được lâu.
 • Số lượng vòi rót hạn chế mỗi máy tối đa được 4 đầu ra.
 • Giá thành cao hơn Kegerator cùng chức năng và số vòi

Kegerator là gì? Cách sử dụng nó như thế nào?

Kegerator là thiết bị bảo quản đồ uống ở nhiệt độ từ 0-5 độ C có hệ chiết rót. Nó hoạt động tương tự như tủ lạnh nhà bạn nhưng được thiết kế đặc biệt để phù hợp cho việc bảo quản đồ uống như bia, rượu hay cold brew coffee…luôn luôn ở nhiệt độ ổn định.

Tủ bảo quản bia
Tủ bảo quản bia

Kegerator Thường được sử trụng trong các quán bar, pub, quán bia tươi, craft beer….

Ưu điểm của kegerator :

 • Bảo quản bia lâu khoảng từ 3- 6 tháng
 • Hoạt động ổn định
 • Có thể tùy biến kích thước tủ  và tùy biến số lượng vòi rót, trụ rót bia theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Hạn chế và cách sử dụng để khắc phục hạn chế này.

Hạn chế như sau:

 • Thời gian làm lạnh được bia ở nhiệt độ phòng cho tới nhiệt độ rót khaonrg 0-5 độ C rất lâu khoảng 10 đến 12 tiếng. Vì vậy các quán thường sẽ có không gian trong tủ riêng để trữ lạnh bia dự phòng để sử dụng ngay sau khi hết bia, đó là đối với các quán bia, bar… ở tỉnh hoặc xa so với nhà cung cấp bia.
 • Còn nếu như ở TPHCM hầu hết các nhà cung cấp bia đã trữ bia lạnh sẵn khi bạn có nhu cầu gọi bia tới bỏ vào Kegerator chỉ 1 đến 2 tiếng sau là có thể sử dụng được .

Cách khác phục

 • Một kegerator sẽ chiều cao phù hợp để có thể sử dụng dễ dàng, Cần sử dụng kegerator đúng cách để giúp bia được làm lạnh đến nhiệt độ chính xác, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bia là 3 độ C là lý tưởng phù hợp và đảm bảo bia không có quá nhiều bọt, không lạnh quá khiến chúng ta không cảm nhận được hương vị đầy đủ của bia.
 • Kegerator thường được thiết kế bảo quản keg bia và và một số đồ uống khác như rựu, cà phê…Với một kegerator được đặt tại nhà, nhà hàng, bar…. bạn có thể bảo quản làm lạnh bất kì một loại đồ uống nào khác, nhưng đối với bia hay cà phê ủ lạnh cần phải sử dụng khí CO2 hoặc Nitơ có tác dụng tạo áp lực cho thùng, keg bia.
 • Tất cả các máy bảo quản kegrerator đều làm bằng thép không rỉ để ngăn tình trạng rỉ sét. Hệ thống ống dẫn chiết rót của máy phải được sử dụng bằng ống inox vi sinh hay các loại ống thực phẩm đạt đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh tình trạng ô xít hóa do vi khuẩn gây mùi hôi và mất vệ sinh trong đồ uống của các bạn.

Lưu ý quan trọng

Việc vệ sinh máy và hệ thống ống dẫn bia định kì là rất quan trọng đối với tất cả các quán beer và sử dụng máy. Trung bình 2 tuần 1 lần chúng ta nên vệ sinh hệ thống rót và và khoang chứa để bảo đảm bia luôn giữ đc vệ sinh an toàn và hương vị vốn có của nó không bị thay đổi quá nhiêu do những nấm men vi khuẩn phát triển bên trong đường ống dẫn và khoang bảo quản.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.